น้ำกระเจี๊ยบ



- สรรพคุณของดอกกระเจี๊ยบ


กลีบเลี้ยง ของดอกหรือกลีบที่เหลืออยู่ที่ผล เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด ลดน้ำหนัก และ ลดความดันโลหิต โดยไม่มีผลร้ายต่อสุขภาพของผู้บริโภคแต่อย่างใด 
                 
น้ำกระเจี๊ยบ ทำให้ความเหนียวข้นของเลือดลดลง ช่วยรักษาโรคเส้นโลหิตแข็งเปราะ นอกจากนี้ น้ำกระเจี๊ยบยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะเป็นการช่วยลดความดัน ช่วยย่อยอาหารอีกทางหนึ่ง เนื่องจากไม่เพิ่มการหลั่งของกรดในกระเพาะ แต่เพิ่มการหลั่งน้ำดีจากตับ เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น เพราะมีกรดซีตริคอยู่ด้วย
                 
ใบ  แก้โรคพยาธิตัวจี๊ด ยากัดเสมหะ แก้ไอ ขับเมือกมันในลำคอ ให้ลงสู่ทวารหนัก
                
  ดอก  แก้โรคนิ่วในไต และในกระเพราะปัสสาวะ ช่วยแก้อาการขัดเบา ละลายไขมันในเส้นเลือด กัดเสมหะ  ขับเมือกในลำไส้ให้ลงสู่ทวารหนัก
                
  ผล  ลดไขมันในเส้นเลือด แก้กระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะ
                
 เมล็ด  บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง ขับปัสสาวะ ลดไขมันในเส้นเลือด  


คุณค่าด้านอาหาร
                
 น้ำกระเจี๊ยบแดง มีรสเปรี้ยว นำมาต้มกับน้ำ เติมน้ำตาล ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือดได้ และยังนำมาทำขนมเยลลี่ แยม หรือใช้เป็นสารแต่งสี ใบอ่อนของกระเจี๊ยบรับประทานเป็นผักหรือใช้แกงส้มได้ ให้รสเปรี้ยวกำลังดี ในใบมี วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ส่วนกลีบเลี้ยงและกลีบดอก มีสารแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น